“Chúng tôi đã được cấp phép cho một số sản phẩm, trong đó có những sản phẩm 4G”, người phát ngôn của Qualcomm chia sẻ với Reuters. Người đại diện từ chối bình luận về các sản phẩm 4G cụ thể mà Qualcomm có thể bán cho Huawei, chỉ hé lộ chúng có liên quan đến thiết bị di động. Ngoài ra, Qualcomm cũng đang chờ chính phủ Mỹ xem xét một số đơn xin cấp phép khác.

Tương lai về hợp tác của hai bên sau giấy phép này vẫn là dấu hỏi lớn. Trước đây, Huawei chỉ là một đối tác nhỏ của Qualcomm. “Huawei thường dùng chip do chính họ thiết kế cho những sản phẩm chủ lực, còn chip Qualcomm chỉ được dùng trong những sản phẩm giá rẻ hơn của hãng”, trang SCMP viết.

Tuy nhiên, sau lệnh hạn chế thương mại của chính phủ Mỹ hồi tháng 9, Huawei không thể làm ăn với các đối tác cung cấp chip quen thuộc. 38 chi nhánh của Huawei cũng bị đưa vào “danh sách thực thể”, khiến công ty này không thể tiếp cận công nghệ chip, ngay cả qua các bên thứ ba. Bất cứ công ty nào sử dụng các công nghệ và phần mềm của Mỹ trong việc làm chip, đều sẽ phải xin giấy phép nếu muốn bán hàng cho Huawei.

Huawei được cho là sắp hết nguồn chip dự trữ. Ảnh: Bloomberg

Huawei được cho là sắp hết nguồn chip dự trữ. Ảnh: Bloomberg

Theo dự báo từ các nhà phân tích, kho dự trữ chip của Huawei có thể cạn kiệt vào đầu năm sau, làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của hãng. Tuy nhiên, giấy phép mà Qualcomm vừa có cũng không mang lại các tác động lớn. “Giấy phép này sẽ chỉ mang lại hiệu quả hạn chế do chỉ cho phép bán chip 4G, trong khi người tiêu dùng hiện nay đã chuyển sang dùng thiết bị 5G nhiều hơn”, nhà phân tích Stacy Rasgon của công ty nghiên cứu Bernstein nhận định.

Huawei và cơ quan cấp phép là Bộ Thương mại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hôm 23/9, phát ngôn viên của Intel cho biết, hãng này đã được chính phủ Mỹ cấp giấy phép giao dịch với Huawei, nhờ đó có thể bán cho công ty Trung Quốc này một số sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, đại diện Intel không tiết lộ cụ thể những sản phẩm này là gì.

Tháng 5/2019, Huawei bị liệt vào “Danh sách thực thể” của Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ muốn mua hay bán sản phẩm và công nghệ cho Huawei, buộc phải có sự cho phép đặc biệt từ chính phủ Mỹ.

Chính quyền Trump lập luận rằng Huawei đe dọa an ninh quốc gia và có thể cung cấp dữ liệu của công dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Huawei phủ nhận điều này và biện minh rằng hãng rơi vào tầm ngắm của Mỹ chỉ vì lý do địa chính trị, thay vì những quan ngại về quyền riêng tư hay bảo mật.

Lưu Quý